CHẾ BIẾN & PHÂN ĐOẠN

Oresoi đã và đang xây dựng xưởng sản xuất tinh dầu tại Hòa Bình. Nhà máy bao gồm các máy móc thiết bị, hệ thống chưng cất tinh dầu,…Với công nghệ hiện đại cùng với nguồn nguyên liệu dồi dào, đảm bảo sẽ cũng cấp ra thị trường số lượng tinh dầu nguyên chất, an toàn với sức khỏe.

  • Nồi chưng cất: công suất 300kg nguyên liệu, đường kính trong 1,2m, đường kính ngoài 1,4m, phần thân nồi cao 1,45m. Cổ thoát hốn hợp hơi khí kiểu vòi voi. Phần thân nồi, chóp nồi và vòi voi được bảo ôn bằng bông thủy tinh(rock wool); lớp bảo ôn dày 100mm.
  • Nồi chưng cất được trang bị: 1 can đo nhiệt nhãn hiệu Omron, type E5CSZRIT, có số đo từ 0 – 999oC; 1 đồng hồ áp lực JIS B7505-1 JQA với số đo từ 0– 0,6 MPa và 1 van an toàn SS, chịu được áp lực tới 10 kg/cm2 (áp suất an toàn được cài đặt là 4 atm).
  • Bình phân ly: phía dưới hình trụ, đường kính 0,5 m, phía trên hình chóp cụt, được làm bằng thép không rỉ SUS 304. Các bộ phận của thiết bị phân ly gồm: vách ngăn, cửa vào của dịch ngưng và cửa ra của nước, 2 van ống xả đáy, van xả e, ống thủy để quan sát mực tinh dầu và cửa lấy sản phẩm tinh dầu. Dung tích của thiết bị phân ly ~ 80 lit.

Tùy theo từng loại nguyên liệu mà qui trình chưng cất có những điểm khác nhau nhất định. Ba công đoạn cơ bản của quá trình chưng cất tinh dầu (chưng cất gián đoạn) gồm: nạp liệu, chưng cất, tháo bả.

  • Nạp liệu: Nguyên liệu từ kho bảo quản được nạp vào thiết bị, có thể làm ẩm nguyên liệu trước khi nạp vào thiết bị để thuận lợi cho quá trình chưng cất. Việc nạp liệu có thể thực hiện bằng thủ công hoặc cơ giới, có thể nạp trực tiếp vào thiết bị hoặc nạp gián tiếp qua một giỏ chứa rồi cho vào thiết bị bằng tời hoặc cẩu. Nguyên liệu nạp vào thiết bị không được chặt quá làm cho hơi khó phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu và không được quá lỏng, quá xốp sẽ làm cho hơi dễ dàng theo những chỗ rỗng đi ra mà không tiếp xúc với toàn khối nguyên liệu.
  • Chưng cất: Khi bắt đầu chưng cất, mở van hơi cho hơi vào thiết bị, lúc đầu mở từ từ để đuổi không khí trong thiết bị và làm cho hơi phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu. Ngoài ra, mở từ từ van hơi để nguyên liệu không bị cuốn theo hơi gây tắc ống dẫn hỗn hợp hơi.
  • Tháo bả: Tháo nắp thiết bị, tháo vỉ trên rồi dùng tời kéo giỏ chứa bã ra, kiểm tra và châm thêm nước nếu cần thiết (nước châm thường là nước sau kh phân ly tinh dầu) rồi cất mẻ khác. Hỗn hợp tinh dầu và nước được cho vào thiết bị phân ly. Sau phân ly ta được tinh dầu thô và nước chưng. Tinh dầu thô được xử lý để được tinh dầu thành phẩm, nước chưng cho ra bể tiếp tục phân ly để thu tinh dầu loại II.

Để kiểm soát chất lượng tinh dầu biến động theo từng mùa vụ trong năm, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn cơ sở về các sản phẩm tinh dầu. Công ty Cổ phần Tinh dầu Hữu Cơ Oresoi liên kết, hợp tác với Viện Nghiên cứu Công nghệ Hỗ trợ Nông nghiệp để kiểm tra thường xuyên chất lượng tinh dầu, dự đoán chất lượng tinh dầu theo các thời kỳ trong năm và lên kế hoạch chuẩn hóa chất lượng tinh dầu.

Viện Nghiên cứu Công nghệ Hỗ trợ Nông nghiệp cũng đã tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu chế biến hương liệu để nâng cao giá trị khai thác tinh dầu, đáp ứng một phần nhu cầu về đơn hương, đồng thời tạo cơ sở khoa học kĩ thuật cho việc bước đầu xây dựng ngành công nghiệp hương liệu.

Một số hương liệu sử dụng rộng rãi trong công nghiệp xà phòng, mỹ phẩm như terpineol, terpinylaxetat từ tinh dầu thông, ionon từ tinh dầu màng tang, anisaldehyt từ tinh dầu hồi được sản xuất trên quy mô công nghiệp với quy trình sản xuất ổn định rẻ tiền và đã bàn giao cho ORESOI để sản xuất lớn.