Chưng cất hơi nước

Nguyên lý của nồi chưng cất tinh dầu

Tinh dầu được chiết xuất bằng nhiều phương pháp như lôi cuốn hơn nước, chiết xuất bằng dung môi, siêu âm tới hạn, ép nén. Tùy thuộc vào loại tinh dầu, yêu cầu chất lượng tinh dầu, bản chất của dược liệu và chi phí đầu tư, người sản xuất sẽ áp dụng phương pháp thích hợp.

Việt Nam hiện có hơn 30 loại dược liệu có thể cho tinh dầu. Những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến như tinh dầu sả, tràm, oải hương lavender, gấc, chanh, bưởi, bạc hà, quế, tinh dầu gừng, dừa, hoa hồng…

Công nghệ phổ biến và hiệu quả đối với việc chưng cất đa số các loại tinh dầu là công nghệ lôi cuốn hơi nước dựa trên sự khuếch tán và lôi cuốn theo hơi nước của những hợp chất hữu cơ trong tinh dầu khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao. Khi dược liệu tiếp xúc với hơi nước bão hòa trong một thời gian nhất định chúng sẽ bị phá vỡ cấu trúc và thoát ra ngoài theo hơi nước. Sau đó chúng được ngưng tụ và tồn tại ở dạng lỏng và thường nổi trên tháp thu tinh dầu.

Quy trình công nghệ chưng cất tinh dầu

    • Nạp liệu: Dược liệu được nạp vào thiết bị, có thể làm ẩm nguyên liệu trước khi nạp để thuận lợi cho quá trình chưng cất tinh dầu. Việc nạp nguyên liệu có thể thực hiện bằng thủ công hoặc cơ giới, có thể nạp trực tiếp hoặc nạp gián tiếp bằng tời hoặc cẩu.
    • Cuốn hơi: Tùy theo công nghệ chưng cất có nồi hơi hay không có nồi hơi, nước sẽ được đun nóng để bay hơi đến trạng thái bão hòa và đủ áp suất. Hơi nước sẽ đi qua dược liệu và cuốn theo tinh dầu.
    • Phân ly: Hỗn hợp tinh dầu và nước thu được cho vào thiết bị phân ly. Sau phân ly thu được tinh dầu thô và nước chưng. Tinh dầu thô được xử lý để được tinh dầu thành phẩm, nước chưng cho ra bể tiếp tục phân ly để sản xuất hỗn hợp tinh dầu.
    • Hoàn nguyên: Tháo nắp thiết bị và tháo vỉ rồi dùng tời kéo giỏ chứa bã ra; kiểm tra và châm thêm nước nếu cần thiết (nước châm thường là nước sau khi phân ly tinh dầu) rồi cất mẻ khác.