Công nghệ tiên tiến khác

1/ Nghiên cứu chiết xuất tinh dầu bằng công nghệ CO2 siêu tới hạn

Tinh dầu và nguyên liệu chứa tinh dầu có vai trò rất quan trọng trong đời sống, không chỉ có giá trị đặc biệt trong công nghệ chế biến chất thơm, mỹ phẩm, nước hoa cao cấp mà còn được coi là vị thuốc quý hiếm, được dùng để chữa các bệnh: đau ngực, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, hen suyễn, khó thở, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, hạ sốt và trợ tim; chữa ung thư, đặc biệt là với bệnh ung thư tuyến giáp trạng.

Hiện nay, việc phát triển vùng trồng cây dược liệu là khá lớn. Với diện tích tạm tính khoảng 50.000 – 100.000 ha trong cả nước thì ước tính có nhiều ngàn tấn dược liệu cần được khai thác trong thời gian tới.

Viện Công nghệ hóa học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện Dự án sản xuất thử – thử nghiệm: “Hoàn thiện công nghệ và chế tạo thiết bị phục vụ sản xuất tinh dầu Trầm dung tích 50 lít”. Kết quả thu được là đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ chiết xuất tiên tiến hiện đại, ứng dụng vào trích ly các sản phẩm tinh dầu quý của Việt Nam, nổi bật là chiết xuất tinh dầu Trầm từ cây Dó, góp thêm một công nghệ mới vào phát triển lĩnh vực chiết xuất các hợp chất thiên nhiên.

Công nghệ sử dụng carbon dioxid ở trạng thái siêu tới hạn để chiết tinh dầu là phương pháp đang được phát triển mạnh mẽ vì một số ưu điểm như sử dụng dung môi CO2 không độc, giá rẻ và bị loại nhanh chóng vì dung môi CO2 khi ở áp suất thường sẽ bốc hơi để lại tinh dầu mà không để lại cặn độc như trong dung môi cổ điển. Công nghệ trích ly bằng CO2 siêu tới hạn giúp cho tinh dầu có chất lượng cao hơn vì quá trình chiết không sử dụng nhiệt độ như các phương pháp khác, thời gian chiết nhanh, vì vậy thành phần các hoạt chất ít bị thay đổi, tinh dầu giữ được mùi vị và thành phần thiên nhiên.

Theo nghiên cứu tìm hiểu thực tế, các nhà khoa học đánh giá công nghệ này là một trong những giải pháp mang tính đột phá để có thể giải quyết được bài toán chiết xuất – một trong những bài toán nan giải và hết sức quan trọng trong chuỗi bài toán cần giải quyết của lĩnh vực này.